รถไฟไทย-จีน ใกล้เป็นจริง เริ่มก่อสร้างพ.ค.ปีหน้า

คมนาคมคาด รถไฟไทย-จีน วางศิลาฤกษ์กลางเดือน ธ.ค.58 เริ่มก่อสร้างเดือน พ.ค.59 ส่วนรถไฟไทย-ญี่ปุ่น “สมคิด” ถือโอกาสเยือนญี่ปุ่นปลายเดือนพ.ย.ร่วมลงนาม จ่อถก 3 ฝ่าย ไทย-พม่า -ญี่ปุ่น พัฒนาเขตเศรษฐกิจทวาย เฟส 2 ธ.ค.นี้…

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า จากการหารือร่วมประชุมกับจีนในความร่วมมือ โครงการรถไฟฟ้าไทย-จีนครั้งที่ 8 เมื่อวันที่ 27-28 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปทางฝ่ายจีนจะส่งมอบแบบสำรวจเส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย, แก่งคอย-มาบตาพุดในเดือน พ.ย. และคาดว่ามีพิธีศิลาฤกษ์ศูนย์ควบคุมการเดินรถที่สถานีเชียงรากน้อยกลางเดือน ธ.ค.นี้ และคาดว่าจะสามารถเริ่มก่อสร้างโครงการในเดือน พ.ค.59

ส่วนรูปแบบการลงทุนและการเงิน ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายดอน ปรมัติวินัย รมว.ต่างประเทศ ได้หารือเรื่องวงเงินกู้ และในการประชุมครั้งที่ 8 รมว.คมนาคมได้ประชุมกับเอ็กซิมแบงก์ของจีน ซึ่งยังคงเสนออัตราดอกเบี้ยคงเดิม แต่ก็ยังมีเวลาที่จะเจรจาขอปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง ภายใต้เงื่อนไขว่าอัตราดอกเบี้ยที่จีนจะให้นั้นต้องไม่มากกว่าประเทศอื่นที่ จีนให้เงินกู้

ด้านความร่วมมือรถไฟไทย-ญี่ปุ่นนั้น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นในวันที่ 27-28 พ.ย.นี้ โดยจะร่วมลงนามโครงการรถไฟไทย-ญี่ปุ่นเส้นทาง กาญจนบุรี-กรุงเทพ-แหลมฉบัง-สระแก้ว ซึ่งขั้นตอนจะมีการปรับปรุงทางรถไฟที่มีอยู่เดิมไม่ให้มีสิ่งกีดขวาง ระยะทาง 160 กม. เพื่อเพิ่มความเร็วของรถไฟ ซึ่งส่วนที่ปรับปรุงเพียง 1 ใน 4 จะเริ่มได้ต้นปี 59 และจะมีการจัดตั้งบริษัทเดินรถร่วมกัน ซึ่งคาดว่. JBIC และ JOIN จะเข้ามาร่วม ส่วนฝ่ายไทยจะให้การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)เข้าร่วมทุน

สำหรับขั้นตอนต่อไปจะพัฒนาเป็นทางคู่เส้นทางกาญจนบุรี-กรุงเทพ-แหลมฉบัง-สระแก้ว โดยเปลี่ยนหัวรถจักรดีเซลเป็นหัวรถจักรไฟฟ้าซึ่งจะต้องศึกษาเพิ่มเติม และทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม คาดว่าใช้เวลาศึกษาความเป็นไปได้โครงการไม่เกิน 1 ปี

นอกจากนี้จะมีการเซ็นสัญญาให้ญี่ปุ่นเข้าร่วม SPV ในโครงการทวาย ซึ่งจะทำให้มีผู้ร่วมงาน 3 ฝ่าย คือ ไทย เมียนมาร์และญี่ปุ่นจะถือหุ้นในสัดส่วนเท่าๆ กัน และกำหนดให้เดือน ธ.ค.นี้จะหารือเกี่ยวกับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจทวายระยะที่ 2 หรือระยะสมบูรณ์แบบ จากระยะแรก(Initial phase)ที่ให้บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเม้นต์ ( ITD) เป็นผู้บริหารพื้นที่ส่วนแรก

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*